Máy ủi có gì thú vị mà bạn chưa biết?

Máy ủi có thể sử dụng được trong bao lâu?

Những chiếc máy ủi lớn được sử dụng tại các hầm mỏ đôi khi làm việc liên tục 20 giờ/ 1 ngày không ngừng nghỉ để cào đất và làm đường cho xe ben lớn đi qua. Vì chúng đã làm việc rất chăm chỉ cần mẫn, nên thường thì những chiếc máy ủi náy sẽ được thay thế mua mới sau tầm 4 đến 5 năm.

Những máy ủi cỡ vừa hoặc nhỏ hoạt động trong thành phố hoặc các khu dân cư thường bền hơn nhiều so với máy ủi cỡ lớn vì chúng được sử dụng gián đoạn có thời gian nghỉ ngơi. Một trong số chúng có thể sử dụng đến 20 năm và hơn thế nếu được sửa chữa bảo dưỡng tốt.

Bạn đã biết đến máy ủi lội nước chưa? Và tại sao nó lại được sơn màu xanh nhỉ?

 

Máy ủi lội nước là loại máy không chỉ có thể đi trên mặt đất mà còn có thể xuống sông và biển. Trở lại thời điểm mà chiếc xe ủi lội nước được phát minh, họ đã nghiên cứu ra rằng màu sơn duy nhất có thể chống lại nước mặn chỉ có màu xanh lục. Hơn nữa, khi một cỗ máy khổng lồ màu vàng xuất hiện dưới biển, các loại sinh vật biển sẽ bị ngạc nhiên. Chính vì vậy mà để không kích thích các loài sinh vật biển, màu xanh lục đã được lựa chọn.

Đây là chiếc máy ủi lội nước. Tuy rằng chiếc máy ủi này không phổ biến trên thị trường Hải Phòng tuy nhiên, đây là một chiếc máy ủi rất thú vị mà không phải ai cũng biết đến.
Máy ủi lội nước có màu xanh lục

Có máy ủi nào được điều khiển bằng sóng radio không?

Có. Không chỉ máy ủi mà cũng có những loại xe ben và máy xúc thủy lực có thể vận hành từ xa với điều khiển vô tuyến. Những chiếc máy công trình kiểu như vậy được sử dụng tại nơi núi lửa, khu vực thiên tai, bến cảng và ven sông, nơi con người khó tiếp cận.

Máy ủi lội nước “Amphibian bulldozers”  lại là loại máy xúc đất, tại sao nó lại được gọi là “máy ủi đất ”?

Máy ủi lội nước có trang bị một cái nắp trên lưỡi ủi để ngăn đất đá bị rơi ra và chìm vào nước: chúng múc và chở bùn đất lên mặt đất. Tuy nhiên vai trò chính của chúng là đẩy và san phẳng đất dưới đáy nước, cho nên chúng vẫn được xếp vào loại máy ủi.

Máy ủi có thể chạy trên đường phố không?

Thực tế thì máy ủi không thể chạy trên đường phố/ đường nhựa của chúng ta được. Và không chỉ các loại máy ủi nói chung mà tất cả những loại máy công trình bánh xích cũng không thể chạy trên đường. Chính vì vậy mỗi khi cần đi tới công trường làm việc, chúng sẽ được chở trên xe tải. Ngoài ra, duy chỉ loại máy xúc thủy lực có bánh lốp cho phép chúng có thể tự di chuyển được trên đường công cộng.

Máy xúc lật bánh lốp Hãng Komatsu Model WA350-3 đã có mặt tại bãi máy công trình Đoan Trang thành phố Hải Phòng.
Máy xúc lật bánh lốp có thể di chuyển trên đường phố

Tại sao máy ủi nhỏ không có bộ lưỡi cày?

Sự thật là hầu hết máy ủi cỡ lớn sẽ có bộ lưỡi cày, còn những máy ủi nhỏ thì không được trang bị. Những chiếc máy ủi lớn thường sẽ được sử dụng ở đảo vàng – kim cương hay là ở mỏ sỏi nơi mà lưỡi cày sẽ trở nên rất hữu ích khi chúng ta cần nghiền vỡ những tảng đá lớn. Mặt khác, hầu hết các máy ủi nhỏ được sử dụng ở nơi các công trình đường xá. Ở những địa điểm như vậy thì sẽ không cần phá những tảng đá lớn và do đó không cần tới lưỡi cày.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là những máy ủi cỡ nhỏ không thể trang bị lưỡi cày. Có những lúc họ trang bị lưỡi cày vào chiếc máy ủi nhỏ nhằm làm tơi xốp sỏi đá cứng mà lưỡi dao khó thể làm được.

Điều này cũng như là việc cày cuốc trên ruộng vậy.

Tại sao thiết bị rà phá bom mìn chống người được sơn màu trắng?

Vì màu trắng là sắc màu biểu tượng cho Hòa Bình. Màu trắng đã được chọn làm màu sơn với ước vọng rằng bom mìn chống người sẽ không còn nữa và thế giới hòa bình.

Máy ủi màu trắng này có chức năng dò và gỡ mìn. Tuy không phổ biến tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, nhưng đây quả là một kiến thức thú vị với người trong ngành máy công trình.
Ủi dò và gỡ mìn gây thương tích cho con người

Để biết thêm nhiều hơn về máy công trình tại công ty chúng tôi, mời mọi người đọc thêm ở đường dẫn dưới đây nhé:

https://maycongtrinhhaiphong.com/danh-muc/hang-kawasaki/

 

Phone
Email
Messenger
Messenger
Phone
Email