Ô nhiễm tiếng ồn là gì và cách bảo vệ bản thân

Mọi người ai cũng biết rằng ở các công trường đều rất ồn. Từ máy ủi, máy xúc gầm, tín hiệu báo đến tiếng khoan tiếng búa, sự hiện diện của tiếng ồn dường như đã gắn liền với sự xuất hiện của những chiếc áo – chiếc mũ bảo hộ. Nhưng, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn và bảo vệ thính giác lại chưa được mọi người để tâm đến như một mối nguy hiểm với cuộc sống của người lao động.  Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi, bắt đầu bằng việc phổ biến những nguy cơ hiểm hại của việc tiếp xúc với tiếng ồn.

Vậy ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn được định nghĩa là sự tiếp xúc thường xuyên với mức âm thanh cao có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho con người và các sinh vật sống khác. Độ ồn được đo bằng decibel – hoặc dB. Nhìn chung, tiếng ồn từ 30 đến 60 decibel được cho là ‘có thể chấp nhận được’. Giọng nói hoặc cuộc trò chuyện trung bình của con người là khoảng 60 dB. Máy hút bụi, tiếng ồn văn phòng, vv thường ở mức 70 – 75 dB. Theo quy định, tiếng ồn trên 85 dB được coi là nguy hiểm.

Một số ví dụ về ô nhiễm tiếng ồn

Các ví dụ phổ biến về ô nhiễm tiếng ồn bao gồm các công việc xây dựng công trình, các buổi hòa nhạc công cộng, đường cao tốc, hàng xóm mở tiệc và các sự kiện lớn hơn khác làm gián đoạn bầu không khí thông thường của môi trường.

Tác động của ô nhiễm tiếng ồn đối với con người

Tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn có thể gây ra nhiều bệnh như:

1) Tăng huyết áp

Những người sống ở những khu vực ồn ào hơn có  nguy cơ mắc  bệnh tăng huyết áp cao hơn 6% so với những người sống ở những nơi yên tĩnh hơn.Huyết áp cao và công việc căng thẳng lâu dài gây áp lực cho tim và hệ tuần hoàn. Do đó tăng nguy cơ bị đau tim, suy tim và đột quỵ.

2) Rối loạn chức năng tâm lý

Tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng tập trung và suy nghĩ sáng suốt của con người. Tiếp xúc lâu với tiếng ồn có thể ảnh hưởng lâu dài đến trạng thái cảm xúc, mức độ chú ý và khả năng tập trung của một người. Điều này đặc biệt nguy hiểm trên các công trường xây dựng nơi mà nhận thức và tập trung về không gian có thể giúp ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Hơn nữa, tiếng ồn liên tục gây ra phản ứng vật lý ở con người giống như căng thẳng.

3) Mất thính giác – tạm thời hoặc vĩnh viễn

Mất hoặc ảnh hưởng tạm thời đến thính giác là một triệu chứng của tiếng ồn quá mức. Theo thời gian, nếu tiếng ồn vượt quá mức nguy hiểm và kéo dài theo thời gian, khả năng dội lại của tai bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Phần tai bị tác động bởi tiếng ồn là tai trong hoặc ốc tai. Có một số tế bào lông và màng ở phần này của tai có thể bị tổn thương hoặc có thể chết do tiếng ồn lớn.

Bảo vệ công nhân xây dựng khỏi nguy cơ tiếng ồn quá mức

Làm việc trong môi trường có mức độ ồn cao là một thực tế của công việc. Nhưng điều đó không có nghĩa là công nhân vận hành máy xây dựng cần phải chịu rủi ro mất thính giác, tổn thương vĩnh viễn hoặc bất kỳ rủi ro nào khác liên quan đến việc tiếp xúc với tiếng ồn.

Người ta ước tính rằng hơn nửa triệu công nhân xây dựng phải tiếp xúc với mức độ tiếng ồn nguy hiểm mỗi ngày.Vậy mà gần như việc giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ thính giác và tác hại khi tiếp túc với tiếng ồn tại nơi làm việc vẫn chưa được coi trọng.

Chúng ta cần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ thính giác. Đó là bảo vệ đôi tai, thính lực và bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn. Cách đơn giản nhất để bảo vệ đôi tai của mình là đeo thiết bị bảo vệ thính giác.

Hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ đôi tai của bạn và nhận thức được ô nhiễm tiếng ồn là gì và sự nguy hiểm của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Email
Messenger
Messenger
Phone
Email