Bảo trì sức khỏe có quan trọng đối với công nhân xây dựng?

Thiết bị cần được bảo trì thường xuyên để giữ cho thiết bị hoạt động trơn tru và làm việc với năng suất tối đa. Con người chúng ta cũng vậy, cơ thể chúng ta cũng giống như những cỗ máy. Nó cũng rất cần được bảo dưỡng để duy trì sức khỏe tốt nhất. Việc chăm sóc sức khỏe của bản thân là điều rất quan trọng. Trong suốt cả cuộc đời, không ai khác, cơ thể là người bạn đồng hành chính của chúng ta. Nó là thứ đưa ta đi từ cuộc phiêu lưu này sang cuộc phiêu lưu khác và cho phép ta làm những điều ta muốn.

Đối với công nhân xây dựng, có lẽ cơ thể thường phải chịu một áp lực rất lớn. Ngành công nghiệp này thách thức cơ thể và sức khỏe của một người theo những cách mà những công việc khác không có. Vì vậy, tập luyện duy trì sức khỏe là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân luôn đứng đầu cuộc chơi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bảo trì sức khỏe là gì?

Duy trì sức khỏe là một nguyên tắc lối sống nhấn mạnh vào việc phòng ngừa bệnh,  xây dựng thói quen chăm sóc và quan tâm đều đặn đến sức khỏe toàn diện để giúp người lao động tránh được những thách thức về sức khỏe hoặc bệnh tật trong cuộc sống sau này. Ở mức độ cơ bản, việc duy trì sức khỏe bao gồm kiểm tra sức khỏe thường xuyên như là khám răng, khám mắt, tập thể dục, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tự chăm sóc bản thân nói chung.

Chỉ những hành động chăm sóc cơ thể cơ bản như vậy thôi nhưng lại có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

6 Cách Dễ Dàng Để Thực Hành Duy Trì Sức Khỏe

Ăn uống đủ nước và chế độ dưỡng hợp lý là nền tảng của bảo vệ sức khỏe. Cơ thể chúng ta luôn cần những khoáng chất, vitamin, nước, rau, carbs, đường lành mạnh, protein và chất dinh dưỡng để hoạt động ổn định.

Uống đủ nước và đủ chất sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mệt mỏi và đau đầu vào ban ngày, thậm chí có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Tỉnh táo và có ý thức trong công việc là rất quan trọng đối với công nhân xây dựng vì nó giúp ngăn ngừa thương tích tại công trường.

Nếu bạn định làm một việc để duy trì sức khỏe, hãy tập trung vào chế độ dinh dưỡng. Nó ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống của bạn.

Giãn cơ 10 – 15 phút mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ chấn thương tại chỗ, giữ cho cơ thể bạn linh hoạt, giúp tĩnh tâm và rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Hãy bắt đầu giãn cơ vận động nhẹ nhàng cách ngày hoặc 3 lần mỗi tuần.

Ngủ là thời gian cơ thể chúng ta tự chữa lành và sửa chữa. Ngủ cũng là lúc hệ thống miễn dịch của chúng ta khởi động lại, tâm trạng của chúng ta ổn định hơn, khoảng cách chú ý của chúng ta mở rộng và khả năng tập trung của chúng ta được khởi động lại.

Công nhân xây dựng thường ngủ ít hơn trung bình 7 tiếng một đêm so với bất kỳ ngành nào khác. Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có thể gây ra tình trạng nợ ngủ theo thời gian. Thiếu ngủ có liên quan đến tăng huyết áp, tiểu đường, hệ thống miễn dịch bị ức chế và mức độ kích thích cao hơn. Không thể tập trung hoặc ngủ gật là hai điều rất nguy hiểm đối với công nhân xây dựng.

Điều mà nhiều người không biết là việc ngủ nướng vào cuối tuần không đủ để bù đắp cho tình trạng thiếu ngủ trong suốt cả tuần. Có thể mất cả một đêm ngủ chất lượng để bù đắp cho một giờ “nợ ngủ”. Vì vậy, nếu bạn đang ngủ 6 tiếng mỗi đêm từ thứ Hai đến thứ Sáu, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng trong 5 đêm để bù đắp.

 

Giấc ngủ có thể là một thách thức đối với công nhân xây dựng vì làm việc theo ca, nhiều giờ và phải làm mọi thứ khác trong cuộc sống sau khi về nhà. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc duy trì lịch ngủ cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy cân nhắc việc nói chuyện với bác sĩ về việc đi khám chuyên khoa về giấc ngủ hoặc để được hỗ trợ ngoài giờ làm việc. Bạn cũng có thể nói chuyện với sếp hoặc người giám sát công trường nếu bạn đang đấu tranh để duy trì sự cân bằng cho sức khỏe.

 

.

Vệ sinh cá nhân bao gồm tất cả mọi thứ từ rửa mặt vào buổi sáng và tắm thường xuyên đến mặc một chiếc áo sơ mi sạch sẽ đi làm hàng ngày và rửa sạch hộp ăn trưa của bạn. Nó có vẻ là một điều chẳng đáng nói khi được coi là “duy trì sức khỏe” nhưng có rất nhiều lợi ích đối với việc giữ gìn vệ sinh cơ bản.

Vệ sinh cá nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc bệnh tật do vi khuẩn gây ra. Nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở các vết cắt và vết xước – một điều rất phổ biến đối với công nhân xây dựng. Cảm giác sạch sẽ cũng liên quan đến tâm trạng tốt hơn, sự tự tin và cảm giác tự đảm bảo. Đó là một cách dễ dàng để cảm thấy hài lòng về bản thân.

Vệ sinh cũng là điều nên áp dụng cho các công trường xây dựng nói chung. Nước uống sạch, nhà vệ sinh hợp vệ sinh và tiếp cận với nước rửa tay hoặc trạm rửa tay phải được trang bị dễ thấy trên mỗi công trường.

Nhiều mối nguy hiểm tại chỗ có thể tránh được với PPE. Đeo thiết bị bảo vệ hô hấp, nút tai hoặc bịt tai, kính bảo hộ, găng tay và tuân theo các khuyến nghị khác của PPE có thể giúp giữ an toàn cho bạn. Nếu có một lý do nào đó mà bạn chọn không mặc PPE chẳng hạn như sự thoải mái, phù hợp hoặc khả năng sẵn sàng, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn. Việc tiếp cận với PPE là quyền lợi của công nhân trong xây dựng.

Đeo nó khi làm việc là một trong những cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe trong xây dựng, đặc biệt là vì nhiều mối nguy có ảnh hưởng theo thời gian. Máy móc ồn ào, bụi và các chất ô nhiễm không khí khác và các vật liệu độc hại có thể nguy hiểm. Phòng ngừa trước là điều vô cùng quan trọng.

Lo lắng, căng thẳng, bất an, trầm cảm, tức giận và kiệt quệ tinh thần cũng nguy hiểm như bệnh tật. Sức khỏe tinh thần thường được coi là bệnh dịch thầm lặng trong ngành xây dựng vì rất ít người nói về nó.

Duy trì sức khỏe tinh thần có thể bao gồm dành thời gian cho gia đình, làm điều gì đó bạn thích hoặc gặp gỡ bạn bè. Nó cũng có thể bao gồm nói chuyện với một chuyên gia, thiết lập ranh giới nơi làm việc hoặc – trong một số trường hợp nhất định – chuyển đổi công việc sang một công ty mới.

Đừng bao giờ ngại lên tiếng về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đối với sức khỏe tổng thể. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp khó khăn, có rất nhiều hệ thống hỗ trợ . Không có gì xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ.

 

Những thách thức chung về sức khỏe đối với công nhân xây dựng

Xây dựng là một công việc rất nặng nhọc. Theo thời gian, điều này có thể gây mòn cơ thể của bạn. Một nghiên cứu năm 2016 từ Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) cho thấy làm việc trực tiếp trong lĩnh vực xây dựng góp phần làm tăng nguy cơ mắc một số rủi ro sức khỏe nhất định. Một số rủi ro sức khỏe này đến từ khía cạnh vật chất của ngành và những rủi ro khác đến từ thói quen xã hội liên quan đến công việc.

Việc xây dựng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào

Mang theo dụng cụ và vật liệu mỗi ngày có thể gây hao mòn cơ thể. Vặn, kéo, đẩy và nâng gây bong gân và căng cơ. Ngay cả những việc đơn giản như đòi hỏi sự khéo léo của các ngón tay cũng có thể gây áp lực lên các khớp bàn tay, gây ra chấn thương do hành động lặp đi lặp lại. Những thói quen và hành động trong lối sống khác như hút thuốc, nhai thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động sau giờ làm và ít thắt dây an toàn hơn đối với những người trong ngành xây dựng so với các ngành khác.

An toàn thể chất và lối sống lành mạnh không thể được giải quyết tách biệt với nhau. Cả hai đều quan trọng như nhau và bạn có quyền tạo ra sự khác biệt.

Bảo dưỡng sức khỏe cho công nhân xây dựng

Thực hành duy trì sức khỏe không có nghĩa là đại tu tất cả các thói quen hàng ngày của bạn. Hãy thử một cái gì đó nhỏ trong tuần này. Uống nhiều nước hơn. Thử giãn cơ vào buổi sáng. Nói không với làm thêm giờ và thăm thú bạn bè. Đi ngủ sớm.

Những hành động nhỏ này sẽ giúp bạn khỏe mạnh về lâu dài. Và bạn xứng đáng được như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone
Email
Messenger
Messenger
Phone
Email